19 nghiên cứu làm nổi bật lợi ích của ghế massage

19 nghiên cứu làm nổi bật lợi ích của ghế massage
ghế massage toàn thân Nhật bản cao cấp

Trong khi các nhà thuốc tây và thực hành y học phương Tây rất hữu ích và hiệu quả cho chữa bệnh nhưng nhiều người cũng tin vào khả năng tự chữa trị của cơ thể. Massage bằng ghế massage và các liệu pháp bổ sung khác có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị cho một số bệnh, và những nghiên cứu này được thực hiện để xác định những lợi ích của ghế massage. Nếu bạn không chắc chắn về tác động tích cực và lợi ích của việc xoa bóp bằng ghế massage trên cơ thể, dưới đây là tóm tắt những gì các nghiên cứu về lợi ích của ghế massage:

1. Hiệu quả trong điều trị các vấn đề về cơ bắp:

Một nghiên cứu trị liệu bằng ghế massage cho 9 người ngẫu nhiên bị bệnh về đau cơ trong khoảng thời gian từ 5 tuần trở lên. Kết quả chỉ ra rằng cơn đau, cùng với lo lắng và trầm cảm đã được cải thiện đáng kể, việc trị liệu hiệu quả gần như ngay lập tức. Trị liệu bằng ghế massage có thể là phương pháp điều trị thay thế khả thi cho bệnh đau cơ.

2. Giảm mỡ bụng

Một nghiên cứu thí điểm được thực hiện trên phụ nữ trung niên bị béo phì bụng bao gồm mát-xa bằng hương liệu và xoa bóp không hương liệu (giả dược). Mỗi nhóm áp dụng massage trong hai tuần và đo trọng lượng, sự thèm ăn, và chu vi bụng. Nghiên cứu này cho thấy bằng chứng rằng massage kết hợp với hương liệu có hiệu quả trong việc giảm béo phì bụng ở phụ nữ trung niên.

3. Massage thúc đẩy lưu thông máu

Các tế bào máu đỏ làm việc rất nghiêm túc để thúc đẩy sức khỏe trong cơ thể bằng cách mang oxy đến các bộ phận của cơ thể và loại bỏ carbon dioxide ra phổi để nó có thể thở ra. Các tế bào máu đỏ được sản xuất trong tủy xương và là cần thiết để thúc đẩy các hệ thống hoạt động lành mạnh. Những người bị thiếu máu có thể được hưởng lợi đặc biệt từ việc xoa bóp để tăng hồng cầu.

4. Giảm đau khi sinh con

Một trong những trải nghiệm đau đớn lớn nhất mà một người phụ nữ có thể có là các cơn đau do sinh con. Nghiên cứu này bao gồm 46 phụ nữ có cơn đau tự phát và không sử dụng thuốc. Những người tham gia nhận được 30 phút massage thắt lưng bởi một vật lý trị liệu trong giai đoạn các cơn đau bắt đầu xuất hiện. Kết quả chính được đo trên thang đo đau bằng cách sử dụng tín hiệu tương tự trực quan. Vào cuối thời gian điều trị, mức độ nghiêm trọng của cơn đau thấp hơn đáng kể ở nhóm xoa bóp. Trong khi không thay đổi số giờ hoặc kết quả khác của các cơn đau đẻ, liệu pháp mát-xa không có sức mạnh để giảm mức độ đau đớn trong giai đoạn khó khăn.

5. Massage Shiatsu tự cho giấc ngủ

Biên soạn bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Alberta, nghiên cứu gần đây này dường như cho thấy massage Shiatsu tự thực hiện có thể hoạt động như một trợ giúp giấc ngủ. Điều này đặc biệt đúng đối với những người bị mất ngủ do đau mãn tính. Kỹ thuật áp suất, được thực hiện bởi một mẫu chín người bị đau mãn tính, dường như giúp thúc đẩy giấc ngủ gần như ngay lập tức. Những người tham gia đôi khi thậm chí rơi vào giấc ngủ trước khi kết thúc điều trị. Các phương pháp điều trị dường như có liên quan đến cả lợi ích vật chất cũng như liệu pháp nhận thức mà chiếm được sự chú ý trong khi các đối tượng đang cố gắng ngủ.

6. Lợi ích cho trẻ tự kỷ

Các gia đình có trẻ tự kỷ thường tìm cách giúp giảm triệu chứng và tăng chất lượng cuộc sống. Một nghiên cứu được thực hiện tại Oregon đã thử nghiệm 103 trẻ mẫu giáo với một liệu pháp mát-xa được phát triển đặc biệt cho trẻ em. Việc điều trị được thực hiện bởi các bậc cha mẹ được huấn luyện để xoa bóp con cái của họ hàng ngày. Kết quả cho thấy mức độ tự kỷ tổng thể giảm 32% ở những người tham gia, dẫn đến cải thiện ngôn ngữ và hành vi. Các vấn đề về cảm giác được cải thiện 38% và độ nhạy cảm với kết cấu và cảm ứng được cải thiện đáng kể 49% sau 5 tháng điều trị.

7. Hội chứng đau chân mãn tính

Một trường hợp của một phụ nữ 35 tuổi với Hội chứng đau chân mãn tính (RLS) cho thấy rằng điều trị bằng liệu pháp điểm kích hoạt, massage mô sâu, và massage thể thao có thể là một điều trị có lợi. Người phụ nữ này nhận được massage trong 45 phút phiên hai lần mỗi tuần trong ba tuần. Dựa trên một bản ghi rằng đối tượng được lưu giữ trong thời gian đó, các triệu chứng của RLS đã được giảm thiểu sau hai lần điều trị và tiếp tục cải thiện trong suốt thời gian massage được đưa ra.

>>> Xem thêm bài viết: Đánh giá ghế massage

8. Cải tiến ADHD

Khi rối loạn tăng động chú ý tiếp tục phát triển trong tỷ lệ hiện nhiễm ở thanh thiếu niên cũng như người lớn, các phương án điều trị thay thế đang được tìm kiếm. Nghiên cứu này bao gồm 28 thanh thiếu niên với ADHD, được chia thành hai nhóm. Mỗi nhóm nhận được liệu pháp mát-xa hoặc trị liệu thư giãn 5 ngày một tuần trong 2 tuần. Nhóm trị liệu xoa bóp tự coi mình là người hạnh phúc hơn và các nhà quan sát nhận thấy rằng họ ít bồn chồn hơn sau các phiên họp.

9. Giảm đau bụng kinh

Tất cả các phụ nữ trong lịch sử đã bị đau và lo lắng trong thời gian kinh nguyệt. Thử nghiệm lâm sàng đối chứng giả dược này đã được thực hiện trên 63 y tá nữ, những người xếp hạng cơn đau kinh nguyệt của họ ít nhất 5 trên thang điểm 10. Đối tượng được điều trị massage bằng hương liệu tự nhiên cho thấy mức độ đau và kinh nguyệt của họ thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Những kết quả này cho thấy rằng xoa bóp hương liệu tự thực hiện trên bụng có thể có hiệu quả trong điều trị những phụ nữ đấu tranh với đau bụng kinh và lo âu.

10. Giảm triệu chứng đau cổ tay

Một cảm giác tê và ngứa ran được kích hoạt bởi các dây thần kinh bị chèn ép ở cổ tay, được gọi là Hội chứng đường hầm cổ tay (CTS). Nghiên cứu này bao gồm 16 người lớn bị CTS. Điều trị bao gồm liệu pháp mát-xa một lần một tuần trong bốn tuần cũng như một thói quen tự mát-xa được thực hiện hàng ngày tại nhà. Những người tham gia trải nghiệm mức độ cao hơn của sức mạnh bám, mức độ thấp hơn của đau cảm nhận, và mức độ trầm cảm và lo lắng thấp hơn. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng các triệu chứng CTS có thể được giảm thiểu bằng cách điều trị trị liệu massage hàng ngày.

11. Tăng tương tác giữa các bà mẹ và trẻ sơ sinh

Trong một nỗ lực để hỗ trợ các cuộc đấu tranh với trầm cảm sau khi sinh (sau sinh), nghiên cứu này đã được tiến hành để xác định xem liệu xoa bóp có giúp tăng liên kết mẹ-con hay không. Bao gồm 34 bà mẹ sau khi sinh có dấu hiệu trầm cảm của người mẹ, nhóm thử nghiệm đã được đưa vào một lớp massage trẻ sơ sinh trong khi nhóm kiểm soát đã tham dự một nhóm hỗ trợ. Các phiên là một lần mỗi tuần trong năm tuần. Nhóm xoa bóp mẹ-trẻ sơ sinh cho thấy một sự cải thiện đáng kể trong tương tác, với một kết luận rằng đây có thể là một điều trị hiệu quả cho một tăng cường tinh thần khỏe mạnh trong thời gian trầm cảm sau khi sinh.

12. Massage để thúc đẩy giấc ngủ ở phụ nữ sau mãn kinh

Mọi người đều biết về nóng ran và lo âu ở phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh, nhưng ít phổ biến hơn là khoảng 28% và 63% phụ nữ bị mãn kinh đã trải qua chứng mất ngủ. Massage giúp kích hoạt hệ thống bạch huyết, hệ thống tuần hoàn và hệ thần kinh, cải thiện chức năng toàn thân và tái lập cân bằng cân bằng. Kết quả của nghiên cứu này được chấp thuận bởi Đại học Liên bang Nam Paulo cho thấy rằng massage thường xuyên có thể giúp giảm bớt một số khó khăn mà phụ nữ không chỉ với chứng mất ngủ mà còn với trầm cảm và lo âu.

13. Tăng chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân ung thư vú

Nghiên cứu này, được thực hiện vào năm 2008 tại Wichita, Kansas, đã được thực hiện để xác định liệu pháp mát-xa din có lợi ích tình cảm và thể chất cho bệnh nhân điều trị ung thư vú. Điều trị bao gồm 30 phút mát-xa mỗi tuần trong ba tuần liên tiếp. Nhìn chung, những người tham gia có kinh nghiệm giảm một số triệu chứng, bao gồm rối loạn giấc ngủ và lo âu, chỉ đến chất lượng cuộc sống và chức năng tổng thể cao hơn. Bệnh nhân cũng báo cáo giảm đau và đau, kết luận rằng liệu pháp xoa bóp có thể hoạt động như một phương pháp tự nhiên hiệu quả để giảm hiệu quả điều trị ung thư vú bằng cách giảm tác dụng phụ và cải thiện chức năng tổng thể.

14. Cứu trợ từ trầm cảm

Với mục đích nghiên cứu ảnh hưởng của liệu pháp xoa bóp lên sức khỏe tâm thần (đặc biệt là trầm cảm) ở các bà mẹ vị thành niên, điều này bao gồm 32 người tham gia. Họ đã nhận được 30 phút trị liệu mát xa hoặc các buổi thư giãn, hai lần mỗi tuần trong năm tuần. Cả hai nhóm đều cho thấy mức độ lo lắng thấp hơn, nhưng nhóm điều trị xoa bóp cho thấy sự khác biệt lâm sàng trong những thay đổi hormone căng thẳng, nhịp tim và mức cortisol, ngoài những thay đổi về hành vi.

15. Cải thiện đáng kể mối quan hệ xã hội

Khi hormone oxytocin tăng lên và hormone adrenocorticotropin (ACTH) giảm ở một số người với việc sử dụng liệu pháp mát-xa, nghiên cứu này xem xét ảnh hưởng đến hành vi xã hội ở 95 người giới tính hỗn hợp ở Los Angeles, California. Máu được rút ra trước và sau liệu pháp mát-xa. Kết quả cho thấy sự gia tăng trong OT, và giảm ACTH, NO (Nitrous Oxide), và BE (Beta-endorphin) cho những người trong nhóm điều trị xoa bóp, kết luận rằng tương tác xã hội có thể được cải thiện cho những người có quyền điều trị bằng ghế massage.

16. Cải thiện hệ thống miễn dịch

Mát-xa Thái nhẹ nhàng, kết hợp với liệu pháp tinh dầu, được sử dụng trong nghiên cứu này trên 66 bệnh nhân ung thư đại trực tràng đang được điều trị hóa trị. Ba massage được thực hiện bằng gừng và dầu dừa trong khoảng thời gian một tuần, và phát hiện chính là số lượng tế bào máu tăng cường miễn dịch cao hơn đáng kể ở những bệnh nhân được massage so với bệnh nhân không dùng. Ngoài ra, các liệu pháp mát-xa có thể được sử dụng để giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hóa trị.

17. Tăng cường năng lực và sự tỉnh táo

Ai biết rằng ghế massage có thể không chỉ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng nó có thể làm cho bạn thông minh hơn? Trong nghiên cứu này, 26 người lớn đã được đưa ra một ghế mát-xa trong khi một nhóm kiểm soát 24 người đã được yêu cầu ngồi trên ghế mát-xa và thư giãn trong 15 phút. Điều trị / kiểm soát được thực hiện hai lần mỗi tuần trong năm tuần. Mức độ EEG của bệnh nhân được theo dõi trước, trong và sau nghiên cứu vào ngày đầu tiên và cuối cùng. Ngoài ra, trước và sau các phiên, những người tham gia thực hiện tính toán toán học, cung cấp một mẫu nước bọt cho cortisol, và hoàn thành một quy mô trầm cảm. Kết quả chỉ ra rằng nhóm xoa bóp có sự lo lắng thấp hơn, trầm cảm thấp hơn, mức cortisol thấp hơn, và sự tỉnh táo tinh thần tốt hơn. Vì vậy, nếu bạn đang chuẩn bị cho một tình huống khó khăn về tinh thần? Hãy thử ghế massage trước!

18. Cải thiện giấc ngủ

Các chuyên gia thần kinh học đã phát hiện ra chứng mất ngủ có thể liên quan đến thiếu serotonin. Những bệnh nhân gặp khó khăn khi ngủ vào ban đêm hoặc ngủ suốt đêm thường xuyên trong hơn sáu tháng được coi là chứng mất ngủ mãn tính. Một nghiên cứu thông qua Đại học Miami đã cho 30 phút mát-xa, hai lần mỗi tuần trong năm tuần. Một thang đo giấc ngủ được sử dụng cùng với một mẫu nước tiểu để đo mức serotonin. Kết quả cho thấy bệnh nhân sử dụng ghế massage cho thấy sự gia tăng nồng độ serotonin cũng như giấc ngủ được cải thiện.

19. Kiểm soát hen suyễn

Một vấn đề ngày càng tăng đối với sức khỏe của trẻ em ngày nay, hen suyễn gây ra các vấn đề nghiêm trọng với hơi thở và đường hô hấp. Nghiên cứu này bao gồm 44 trẻ em hen suyễn, một nửa trong số đó nằm trong nhóm chứng. Trẻ em trong nhóm xoa bóp được cho 20 phút mát-xa mỗi ngày vào giờ đi ngủ trong một tháng. Kết quả cho thấy rằng việc điều trị bằng ghế massage toàn thân lâu dài có thể dẫn đến giai điệu tốt hơn của đường hô hấp cũng như ít nhạy cảm hơn, dẫn đến thở tốt hơn xung quanh ở trẻ em hen suyễn.

Bài viết khác