Không ai phủ nhận rằng chạy bộ là phương pháp để tăng cường sức khỏe hay giữ vóc dáng cân đối. Nhưng đôi khi duy trì mãi một phương thức tập luyện sẽ làm bạn trở nên mệt mỏi và chán nản. Vậy tại sao bạn không thử đổi mới các bài tập chạy bộ bằng nhiều hình thức khác nhau hoặc kết hợp với những cái khác. Những điều mới mẻ chắc chắn sẽ giúp có tinh thần kiên trì tập luyện và đạt kết quả tốt nhất.

1. Nghe nhạc

Nghe nhạc trong khi chạy bộ tăng cường hiệu suất khi tập luyện cũng giúp tinh thần của bạn thư thái, loại bỏ mỏi mệt. Buổi tập luyện với máy chạy bộ điện tại nhà sẽ thú vị hơn. Các mẫu máy chạy bộ điện hiện nay có thiết kế thêm chức năng nghe nhạc thuận tiện cho bạn sử dụng và điều khiển. Âm nhạc sẽ giúp đường chạy của bạn đỡ nhàm chán hơn khi phải chạy một mình, bạn có thể dễ dàng chìm vào âm nhạc và thư giãn trong khi vẫn hoàn thành mục tiêu chạy bộ mỗi ngày.

2. Thay đổi địa hình

Rời khỏi các đoạn đường bình thường: đường trường, đường trong công viên,… Bạn nên thay đổi địa hình bình thường sang các địa hình có sự thử thách lớn hơn nhu: cầu, ngọn đồi, quả núi, chạy dọc bờ biển trên cát nóng,… từ đó giúp bạn đạt kết quả tốt hơn, rèn luyện sức bền lâu hơn, tránh nhàm chán khi chạy bộ.

Hiện tại, Johnson Fitness kinh doanh các dòng máy chạy bộ có tích hợp phần mềm Passport Player giúp bạn trải nghiệm những cung đường chạy tuyệt đẹp trên toàn thế giới ngay trước mắt bạn trên màn hình TV tại nhà với hình ảnh HD và âm thanh trung thực từ chương trình Virtual Active. Cảm nhận như thật với tốc độ và độ dốc của máy cũng thay đổi khi bạn chạy trên những sườn núi, bờ biển, những con phố giúp việc luyện tập thêm thú vị

3. Mix các bài tập

Interval Workout: Chạy bộ nhanh 2 phút, sau đó đi bộ trong 30 giây, nghỉ ngơi 5 giây, lặp lại như thế 8 lần. Đây là một tăng cường trao đổi chất hiệu quả và là một cách tuyệt vời để đốt cháy calo và chất béo trong nhiều giờ sau khi tập luyện.

Tập luyện nhịp điệu: Làm ấm cơ thể trong 5-10 phút, sau đó thử chạy với tinh thần  thoải mái trong 15 phút. Đây là một bài tập luyện đòi hỏi sự tập trung, bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời và sự thôi thúc trong cơ thể của bạn khiến bạn chạy nhanh hơn mà vẫn thấy dễ dàng không nề hà gì.

Tập luyện sức chịu đựng: Thường chạy vào những ngày nghỉ làm việc của bạn, chạy trong 60 phút hoặc hơn ở cấp độ nặng hơn để phát triển các enzym đốt cháy chất béo và độ bền hiếu khí của bạn.

4. Tìm cảm hứng chạy bộ trên mạng xã hội

Sẽ không khó khăn gì để tìm ra các diễn đàn yêu thích thể thao trong thời đại Internet hiện nay, hội nhóm trên mạng chia sẻ chung niềm đam mê chạy bộ với bạn. Hiện tại sôi nổi nhất chắc chắn là các group chạy bộ trên Facebook ví dụ như Vietrunners & Sunday Running Club. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi các blog chuyên về chạy bộ để học hỏi kinh nghiệm, các lời khuyên, chia sẻ hữu ích từ các runner khác.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tập thể dục với mọi người có thể đi lâu hơn và xa hơn so với khi chạy một mình. Ngoài ra, bạn có thể nói chuyện, tán gẫu các đề tài, thảo luận về loạt phim truyền hình mà bạn đã xem trước đây vào đêm hôm trước hoặc  bàn luận cuốn sách yêu thích của bạn. Mời bạn bè của bạn để luyện tập trên máy chạy bộ tại nhà bạn, tham gia một câu lạc bộ đang chạy hoặc nhóm đào tạo và duy trì niềm vui chạy của bạn. Chỉ có như thế mới cải thiện hiệu suất tập luyện thể thao của bạn.

5. Tham gia các sự kiện cuộc đua chạy bộ

Chạy bộ thường ngày làm cho bạn cảm thấy nhàm chán vì không mang tính đối kháng như những môn thể thao khác, vậy tại sao không tự tạo niềm vui trên đường chạy của bạn bằng một vài cuộc thi nho nhỏ?

Đừng bỏ qua các sự kiện chạy bộ nhé. Bạn sẽ có dịp cảm nhận được tinh thần thể thao sùng sục trong các sự kiện chạy bộ, giúp bạn thấy yêu thêm môn thể thao này. Đừng ngại nếu bạn chỉ mới bắt đầu, vì không ai yêu cầu bạn phải chạy liên tục đâu.

Chạy bộ là môn thể thao đề cao ý chí cố gắng vượt lên chính mình. Đừng bỏ cuộc, kẻo sớm muộn gì bạn cũng sẽ tìm cách bắt đầu lại. Chỉ cần bạn cố gắng và quyết tâm, chắc chắn các bạn sẽ thành công với việc rèn luyện chạy bộ.