Ở phần đầu tiên, chúng ta đã tìm hiểu về các yếu tố cân nhắc khi mua máy đi bộ tại nhà. Phần hai, chúng là sẽ hiểu hơn về những chi tiết thành phần chính của máy chạy bộ

Máy đi bộ tại nhà được xem như một thiết bị thể thao tích hợp nhiều công nghệ hiện đại. Với danh sách “thông số kỹ thuật” dài ngoằn khiến cho bạn cảm thấy khó hiểu. Làm sao để độc vị được các tính năng này? Hãy cùng JOHNSON tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này để tìm ra các yếu tố phù hợp với nhu cầu.

1. Động cơ của máy đi bộ tại nhà

Động cơ là bộ phận cung cấp năng lượng để thảm chạy hoạt động. Công suất động cơ được mô tả dưới dạng mã lực (HP) hoặc mã lực liên tục (CHP). So với HP, các dòng máy hiện đại, cao cấp ưu tiên dòng CHP hơn. CHP cho biết mức công suất tạo ra liên tục ở mức cao nhất. Hầu hết các động cơ máy đi bộ tại nhà có khoảng từ 2 đến 4,25 CHP. Bạn có thể tìm thấy một số ít máy có động cơ 1.5 CHP hoặc 5.0 CHP.

Cẩm nang chọn mua máy đi bộ tại nhà (P.2)
Nếu bạn nặng hơn 90kg thì tốt hơn hết bạn nên thêm 0,5 CHP nữa. Động cơ chạy hết công suất sẽ hao mòn nhanh hơn động cơ điện dự phòng.

Vậy, bạn cần mua máy với động cơ bao nhiêu công suất? Điều đó phụ thuộc vào việc luyện tập và trọng lượng cơ thể của bạn. Đây là mức động cơ ưu tiên đối với những người nặng dưới 90kg của JOHNSON:

  • Đi bộ thư giãn: Chọn động cơ 2.0 CHP trở lên
  • Chạy bộ nhẹ nhàng: Chọn động cơ 2,5 CHP trở lên
  • Chạy bứt tốc hoặc cường độ cao: Chọn động cơ 3.0 CHP trở lên

2. Thảm chạy của máy đi bộ tại nhà

Có 4 yếu tố chính quyết định độ bền của thảm chạy. Đó là: Kích thước, Độ dày, Hệ thống ray và khả năng bôi trơn.

Kích thước thảm chạy

Độ dài thảm chạy không quá quan trọng đối với những người đi bộ nhỏ nhắn. Nhưng nó quan trọng đối với những người sử dụng máy chạy bộ chuyên nghiệp. Họ cần những bước chạy dài và chắc chắn hơn.

Tiêu chuẩn hiện nay về chiều dài thảm là 140cm đối với máy đi bộ và 150-155cm đối với máy chạy bộ. Một số máy chạy bộ dành cho người chạy bộ có đường chạy dài tới 160cm. Đối với chiều rộng, tiêu chuẩn công nghiệp là 50cm. Các thảm chạy bộ cực rộng đang trở nên phổ biến hơn để phù hợp với những người tập quá khổ. Chúng có thể rộng 56cm.

Cẩm nang chọn mua máy đi bộ tại nhà (P.2)
Các thảm chạy bộ cực rộng đang trở nên phổ biến hơn để phù hợp với những người tập quá khổ. Chúng có thể rộng 56cm.

Độ dày thảm chạy

Có nhiều loại thảm chạy trên thị trường. Đa số máy đi bộ tại nhà chuộng loại hai lớp hoặc bốn lớp hơn loại có một lớp. Vì thảm chạy càng dày, độ bền lại càng cao. Thảm  gai dày hơn cũng có xu hướng êm hơn trong quá trình sử dụng.

Hầu hết các máy chạy bộ tại nhà có giá thấp hoặc trung bình đều có các dòng thảm chạy một lớp. Tính năng này có thể bị bỏ qua khỏi danh sách thông số kỹ thuật.Vì thế, hãy lưu ý kỹ vấn đề này khi được tư vấn.

Hệ thống ray

Một yếu tố quan trọng khác là hệ thống đường ray của máy chạy bộ. Các con lăn có đường kính lớn sẽ giảm áp lực cho động cơ máy đi bộ. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của dây curoa. Đường kính con lăn tốt cho máy chạy bộ tại nhà là khoảng 6.3cm.

Cẩm nang chọn mua máy đi bộ tại nhà (P.2)
Đường kính con lăn tốt cho máy chạy bộ tại nhà là khoảng 6.3cm.

Khả năng bôi trơn

Bôi trơn là một khía cạnh quan trọng khác của độ bền của thảm chạy. Dây curoa của máy phải được bôi trơn để hoạt động trơn tru. Bạn có thể tự thực hiện nó tại nhà vài tháng một lần. Chỉ cần bôi ít silicone hoặc chất bôi trơn khác vào đường ray 2 bên.

3. Khoản tốc độ của máy đi bộ tại nhà

Máy chạy bộ có tốc độ tối đa 16km/h là dòng tiêu chuẩn cho hầu hết người tập. Một số vận động viên tập luyện chuyên nghiệp sẽ có nhu cầu tăng tốc cao hơn. Một số dòng máy cao cấp sẽ đáp ứng nhu cầu này. Chúng đạt đến tốc độ tối đa áy chạy bộ tại nhà đạt tốc độ 19km/h và giá không dưới 100 triệu.

4. Hệ thống đệm của máy đi bộ tại nhà

Hệ thống đệm là yếu tố bảo vệ khớp của bạn khỏi áp lực tập luyện. So với chạy ngoài trời, chạy trên máy có đệm thường giảm tác động khoảng 15-40%. Nó sẽ giảm thiểu nguy cơ chấn thương và tăng cường sức bền cho người tập.

Cẩm nang chọn mua máy đi bộ tại nhà (P.2)
Hệ thống đệm là yếu tố bảo vệ khớp của bạn khỏi áp lực tập luyện. So với chạy ngoài trời, chạy trên máy có đệm thường giảm tác động khoảng 15-40%

Một số máy chạy bộ có bộ đệm điều chỉnh kháng lực. Sàn chạy có hệ thống đệm tiên tiến thường nhẹ nhàng, êm ái. Chúng tạo nên những bước chạy chắc chắn, ổn định và ít tác động đến mặt sàn

5. Độ nghiêng của máy đi bộ tại nhà

Muốn có kết quả tập thể dục nhanh hơn? Độ nghiêng của máy chạy bộ giúp bạn đốt cháy calo hiệu quả hơn. Nó cũng làm giảm căng thẳng cho khớp của bạn và có thể giúp bạn nhắm mục tiêu các nhóm cơ khác nhau. Hầu hết các bài chạy trên máy chạy bộ có thể nghiêng tối đa 10, 15 hoặc 20%. Một số thương hiệu cũng bao gồm sự sụt giảm nhỏ trên máy chạy bộ của họ. Hầu hết các máy chạy bộ nghiêng đều có động cơ; chỉ những máy chạy bộ rẻ nhất có độ nghiêng mới yêu cầu điều chỉnh độ nghiêng bằng tay.

Cẩm nang chọn mua máy đi bộ tại nhà (P.2)
Hầu hết các bài chạy trên máy chạy bộ có thể nghiêng tối đa 10, 15 hoặc 20%.

6. Chương trình tập luyện cài sẵn

Hầu hết các máy đi bộ tại nhà đều được tích hợp các chương trình tập luyện cài đặt sẵn. Điều này giúp hỗ trợ các mục tiêu tập luyện khác nhau. Ví dụ như tập luyện giảm cân và rèn luyện sức bền. Các chương trình tự động kiểm soát tốc độ, điều chỉnh độ nghiêng hoặc nhịp tim mục tiêu.

Ngày nay, các công nghệ tập luyện đa dạng giúp bạn có thêm đa dạng lựa chọn. Một lựa chọn phổ biến là fitDisplay hoặc @ZONE. Chương trình cung cấp rất nhiều lợi ích, nhưng đặc biệt hấp dẫn do các bài tập hấp dẫn trong không gian hẹp.

Cẩm nang chọn mua máy đi bộ tại nhà (P.2)
Chương trình này cũng tự động điều chỉnh tốc độ và cường độ tập luyện của bạn.

Một lựa chọn tuyệt vời khác (mặc dù đắt hơn) là công nghệ Passport Virtual Active. Chúng tương thích với hầu hết các máy chạy bộ của Horizon, Matrix và Vision Fitness. Tại đây, bạn sẽ trải nghiệm chạy trên các cung đường trekking tuyệt đẹp thông qua Virtual Active được chiếu trên TV tại nhà.

Các tính năng tiện ích bổ sung

Các tính năng tiện ích bổ sung trên máy bao gồm từ quạt gió, hộc đựng nước, loa Bluetooth, giá đỡ thiết bị thông minh. Những tính năng này có thể là khoản đáng để đầu tư thêm đối vưới nhiều người. Chúng giúp thúc đẩy bạn tập luyện thường xuyên, giúp việc chạy bộ không còn nhàm chán.

Cẩm nang chọn mua máy đi bộ tại nhà (P.2)

Chế độ hậu mãi khi mua máy đi bộ tại nhà

Chế độ bảo hành của máy là một tiết lộ khéo léo từ nhà sản xuất về độ bền của máy chạy bộ. Bảo hành máy chạy bộ điển hình bao gồm 4 phần: khung, động cơ, các bộ phận và nhân công.

Cẩm nang chọn mua máy đi bộ tại nhà (P.2)
Bảo hành máy chạy bộ điển hình bao gồm 4 phần: khung, động cơ, các bộ phận và nhân công.
  • Khung: Nhiều máy chạy bộ có khung được bảo hành ít nhất 2 năm. Thậm chí, nhiều máy chạy bộ có chế độ bảo hành trọn đời.
  • Động cơ: Hầu hết các động cơ máy chạy bộ đều có từ 2 đến 5 năm bảo hành. Có các mẫu máy cung cấp bảo hành động cơ trọn đời. Vì vậy, hãy kiểm tra với cửa hàng trước khi mua máy.
  • Các bộ phận máy: Bảo hành bộ phận và linh kiện điện tử thường có sự khác nhau giữa các hãng. Điển hình là máy chạy bộ giá rất rẻ không có chế độ bảo hành hoặc chỉ bảo hành 90 ngày. Các máy chạy bộ gia đình tốt nhất có xu hướng được bảo hành các bộ phận, linh kiện ít nhất 1 năm.
  • Nhân công: Nhân công cũng là yếu tố không được bao gồm trên máy chạy bộ rẻ. Những nơi uy tín thường cung cấp một hoặc hai năm bảo hành nhân công miễn phí. Tuy nhiên, chất lượng của bảo hành nhân công khác nhau. Ví dụ, JOHSNON sẽ miễn phí hoàn toàn chi phí vận chuyển, lắp đặt tại nhà đối với khu vực nội thánh TP.HCM và Hà Nội. Đối với khách tỉnh, chúng tôi sẽ hỗ trợ 1 triệu chi phí vận chuyển, khách sẽ chịu giá chênh lệch còn lại.

Trọng lượng chịu tải tối đa

Trọng lượng người sử dụng máy đi bộ thường dao động từ 113-181kg. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn máy trọng lượng chịu tải tối đa ít nhất 80kg để giảm áp lực động cơ. Nếu bạn là người quá khổ, bạn có thể cần phải đầu tư vào một sản phẩm cao cấp hơn. Các dòng máy cao cấp có khả năng chịu tải lên tới 220kg.

Cẩm nang chọn mua máy đi bộ tại nhà (P.2)
Các dòng máy cao cấp có khả năng chịu tải lên tới 220kg.

Khả năng gấp gọn, lưu trữ máy đi bộ tại nhà

Đây là khả năng được ưu tiên nhiều trong mọi danh mục giá máy chạy bộ tại nhà hiện tại. Với dòng máy này, bạn có thể gấp gọn sàn chạy bộ sau khi tập luyện để giải phóng không gian. Hệ thống thủy lực giúp bạn gập lại dễ dàng mà không cần dùng quá nhiều lực.

Cẩm nang chọn mua máy đi bộ tại nhà (P.2)
Với dòng máy này, bạn có thể gấp gọn sàn chạy bộ sau khi tập luyện để giải phóng không gian.

Một số máy chạy bộ nhỏ gọn có thể di chuyển được. Chúng có trọng lượng nhẹ và có bánh xe vận chuyển. Chúng có thể dễ dàng lưu trữ ở những nơi có không gian hẹp. Nhìn chung, đây là những sản phẩm khó đáp ứng được tiêu chuẩn tập luyện chuyên nghiệp. Nhưng đây lại là sự lựa chọn phổ biến với những người tập đi bộ tại nhà.

Độ an toàn của máy đi bộ tại nhà

Tự động dừng là một tính năng an toàn quan trọng đối với nhiều người mua máy chạy bộ. Chúng được gọi là bộ phận Khóa an toàn trên máy. Đặc biệt là người già hoặc người ốm yếu, hoặc gia đình có trẻ nhỏ hoặc vật nuôi.

máy chạy bộ Horizon TR3.0
Chế độ tự động dừng thường được điều khiển bằng khóa an toàn.

Chế độ tự động dừng thường được điều khiển bằng khóa an toàn. Khi bạn đang tập thể dục, khóa được gắn vào máy và kẹp vào quần áo của bạn bằng đầu dây còn lại. Trong tình trạng khẩn cấp, quần áo sẽ kéo khóa sẽ bung ra khỏi máy và máy sẽ tắt ngay. Hơn nữa, bạn có thể tháo khóa sau mỗi buổi tập luyện. Điều này để tránh việc vô tình kích hoạt máy đi bộ khi không sử dụng.

Đánh giá máy đi bộ

Chúng tôi hy vọng 2 phần hướng dẫn đã giúp bạn hiểu cách chọn mua máy phù hợp với nhu cầu tập luyện của mình. Trước tiên, bạn nên xác định nhu cầu và sở thích chung của mình. Sau đó chọn máy chạy bộ tại nhà có sự kết hợp tốt nhất giữa các thành phần, tính năng và bảo hành phù hợp với ngân sách. Hãy lựa chọn sản phẩm ở những nơi uy tín. Máy chạy bộ tốt nhất sẽ là máy đáp ứng tốt nhất với nhu cầu và ngân sách của bạn. Chúc bạn sớm tìm được sản phẩm ưng ý cho mình.


Hệ thống cửa hàng

Hồ Chí Minh

Cửa hàng Võ Thị Sáu (Flagship)

168 Võ Thị Sáu, Phường 8, Quận 3, TP.HCM
TEL: 028 38227011

Cửa hàng Nguyễn Trãi

655 Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5, TP.HCM
TEL: 0909977503

TTTM Nowzone

Tầng 1, 235 Nguyễn Văn Cừ, Quận 1, TP.HCM
TEL: 0909977370

Hà Nội

Cửa hàng Lê Văn Lương (Flagship)

68 Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
TEL: 0934544818

Bình Dương

TTTM Becamex Bình Dương

Tầng 1, 230 Đại lộ Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
ĐT: 0909977093

HOTLINE

Xin vui lòng liên hệ HOTLINE để được tư vấn nhanh
TEL: 0987826079