Cẩm nang sử dụng máy chạy bộ đúng cách  từ A-Z không cần sự hỗ trợ của tư vấn viên, những hướng dẫn đã được Johnson Fitness tổng hợp dưới đây giúp bạn sử dụng máy chạy bộ tối đa hóa quá trình tập luyện, tránh việc luyện tập không đúng gây trở ngại cho việc giảm cân và tập thể dục.

Cẩm nang cách sử dụng máy chạy bộ

Tất cả các máy tập chạy bộ có hai nút cơ bản: nút “bắt đầu” và nút “dừng lại”. Nút bắt đầu thường lớn và màu xanh lá cây, và các nút dừng thường lớn và đỏ.

Để bắt đầu trên máy chạy bộ, đứng trực tiếp trên vành đai (khung máy chọn tốc độ ban đầu khoảng 2km/h, để băng chạy khởi động, nên chạy bằng mũi bàn chân, đặt mũi bàn chân xuống thảm chạy đi bộ từ từ để quen với băng chạy, sau đó tăng dần tốc độ, chọn độ dốc phù hợp với bạn.

Đứng trên vành đai trước khi chạy

– Để cơ thể có sự thích nghi với những thay đổi về cơ và nhịp tim hay hơi thở. Bạn nên dành khoảng 5 phút trước và sau mỗi buổi tập đi bộ trên máy với tốc độ từ 4 đến 5km/h.

– Để đạt sự cân bằng khi chạy bạn có thể đưa tay giữ vào tay cầm phía trước. Và đưa cánh tay nếu muốn đốt nhiều calo hơn.

– Chú ý đến các thiết lập chính của máy chạy bộ : tốc độ và độ nghiêng, nhịp tim có thể tùy chỉnh theo cấp độ tập thể dục của bạn.

Màn hình hiển thị trên máy chạy bộ

+  Hiển thị thời gian: hiển thị thời gian (trong chế độ thời gian giảm, sử dụng cho cài đặt thời gian)

+ Hiển thị độ dài: hiển thị độ dài (trong chế độ độ dài giảm, sử dụng cho cài đặt độ dài)

+ Hiển thị calories: hiển thị calories tiêu hao (trong chế độ calories giảm, sử dụng cho cài đặt mức calories)

+ Hiển thị tốc độ: dùng cho hiển thị tốc độ

+ Hiển thị nhịp tim: dùng cho hiển thị nhịp tim

– Lưu ý nên sử dụng đai an toàn tránh tình trạng máy tắt đột ngột gây mất cân bằng, làm bạn văng ngã khỏi máy chạy.

Cách chạy trên máy chạy bộ

Chạy từ 20 đến 30 phút mới bắt đầu tập luyện. Trong 15 phút đầu tiên của tập luyện của bạn, bạn có nhiều khả năng đốt cháy carbohydrate mà bạn đã ăn gần đây. Sau 15 phút, bạn bắt đầu đốt cháy chất béo cơ thể và xây dựng độ bền, sức dẻo dai.

– Khởi động trong 5 phút giúp bạn đạt được sự cân bằng và tránh chấn thương.

– Đi bộ tại 1,5-2 mph trong 1 phút.

– Tăng tốc độ 1,8 mph cho những phút tiếp theo. Đi bộ trên ngón chân của bạn trong 30 giây phút đó. Đi bộ trên gót chân của bạn trong 30 giây.

– Tăng độ nghiêng đến 6. Vẫn với tốc độ từ 1,5 đến 1,8 mph. Đi bộ trong 1 phút.

– Có những bước tiến dài trong 1 phút.

– Tăng tốc độ đến 2,5 cho phút cuối cùng.

– Giữ một tốc độ giữa 3 và 4 mph trong vòng 20 phút. Bạn có thể duy trì cùng độ nghiêng và tốc độ trong một tuần sau đó thay đổi

– Thư giãn 5 phút, từ từ hạ thấp tốc độ trước khi dừng chạy.

Hãy thử nghiệm với chiều hướng và tốc độ nhanh hơn sau 1 đến 2 tuần đầu tiên. Bạn nên tăng độ nghiêng trên cấp độ 4 trong 1 đến 2 phút và trở lại cho một tốc độ chậm hơn. Bạn có thể tăng tốc độ của bạn bằng 0,5 mph trong vòng 1 đến 2 phút.

Xem thêm: 6 cách giữ máy chạy bộ bền lâu như nhà của bạn

Chạy bộ tăng nhịp tim nhanh và giảm cân

– Khởi động trong 5 phút

– Chạy bộ hoặc đi bộ nhanh chóng trong 1 phút. Bạn nên cố gắng tăng tốc độ của máy chạy bộ từ 1 đến 2 mph trong khoảng thời gian này.

– Quay trở lại với tốc độ từ 3 đến 4 mph trong 4 phút.

– Chia làm 4 khoảng thời gian hơn, với 1 phút chạy bộ hoặc đi bộ cường độ cao và 4 phút cường độ trung bình.

– Giảm tốc độ vào 5 phút cuối tập luyện của bạn.

– Tăng khoảng cường độ cao của bạn từ 15 đến 30 giây mỗi tuần. Đào tạo khoảng thời gian là cách tốt nhất để tăng sức chịu đựng, tốc độ và khả năng đốt cháy chất béo. Khoảng thời gian từ 1 đến 2 phút nên tăng nhịp tim của bạn, sau đó bạn có thể trở lại một cường độ trung bình.

Để tìm hiểu thêm về máy chạy bộ cao cấp, hãy truy cập website máy chạy bộ cao cấp Johnson hoặc bài viết tư vấn mua máy chạy bộ .

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Johnson Fitness

Hotline: (08) 38 227 011

Website: www.johnsonfitness.com.vn